Tổng quát thông tin về Xuất Nhập Khẩu


Xuất nhập khẩu
được xem là một chủ đề khá hot và được coi là xương sống trong nền kinh tế của một nước. Đây cũng là một chủ đề khá rộng nên Sói Tuyết sẽ trình bày những nội dung chính,trọng tâm của xuất nhập khẩu.

1. Xuất nhập khẩu là gì ?


Xuất nhập khẩu ( import – export ) là một trong những lĩnh vực kinh doanh hàng đầu đang được nhà nước quan tâm và ưu tiên nhằm giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thì trường, tạo mối quan hệ làm ăn giữa các nước để thúc đẩy sự phát triển kinh tế.
Xuất nhập khẩu là khâu cơ bản của hoạt động ngoại thương với mối tương quan lớn và có sự tác động rỗng rãi đến nhiều ngành khác. Xuất nhập khẩu là một ngành không thể thiếu với mọi quốc gia vì mang lại nguồn ngoại tệ cao để tăng cường nhập khẩu hàng hóa, tạo công an việc làm cho người dân.

2. Một số khái niệm trong ngành xuất nhập khẩu


- Xuất khẩu là việc bán hàng hóa hay dịch vụ cho một quốc giá khác trên cơ sở sử dụng tiền tệ làm phương thức thanh toán. Tiền tệ ở đây có thể là tiền tệ của một trong hai quốc gia tham gia hợp đồng xuất khẩu. 
Còn theo định nghĩa của Luật thương mại 2005 thì xuất khẩu là việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định phát luật.
- Nhập khẩu là việc nhập hàng hóa, nguyên vật liệu từ các quốc gia khác trên thế giới về Việt Nam để tiêu thụ hoặc đáp ứng nhu cầu sản xuất.
Còn theo Luật thương mại thì nhập khẩu là việc hàng hóa được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định phát luật.

- CO/CQ là hai thuật ngữ thường được nói liền với nhau để nói về nguồn gốc chất lượng sản phẩm. CO là giấy chứng nhận xuất xứ ( Certificate of Origin ). CQ là giấy chứng nhận chất lượng ( Certificate of Quality )
- Incoterms là các quy tắc thương mại quốc tế quy đinh về trách nhiệm của các bên trong hợp đồng ngoại thương ( International Commerce Terms )

3. Các chứng từ Xuất nhập khẩu


Chứng từ xuất nhập khẩu có nhiều loại tùy theo từng loại hàng nước xuất, nhập khẩu. Nhưng các loại giấy tờ chính sẽ bao gồm: Sale Contract, Proforma Invoice, Purchase Order, Commercial Invoice, Bill, CO, CA, CQ, Insurance Policy.
Ngoài ra còn có một số loại giấy phép đối với một số mặt hàng khi nhập khẩu cần phải có như: Công bố hợp chuẩn, hợp quy, Khai báo hóa chất, Đăng kiểm xe máy chuyên dùng, Kiểm dịch thực vật, Hun Trùng

4. Thuế xuất nhập khẩu


Đối với các đơn hàng được xuất nhập khẩu tại Việt Nam phải đóng các loại thuế sau để được thông quan: Thuế xuất nhập khẩu, Thuế hải quan, Thuế GTGT
Trên đây là một số thông tin cần biết về xuất nhập khẩu mà bất kỳ ai muốn tìm hiểu hoặc làm nghề này đều phải nắm.


Đăng ký tư vấn

Sói Tuyết với mảng dịch vụ chủ chốt là kết nối thương nhân Việt Nam và công xưởng Trung Quốc, làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá Trung Việt bao gồm đầy đủ các phân khúc khách hàng: hàng lẻ, hàng lô, hàng nguyên cont.

Liên hệ

Hotline

0766.457.666

Văn phòng HN

Số 9, Ngõ 1A Nguyễn Cơ Thạch, P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Văn phòng HCM

Shophouse CS7 Tòa Diamond Riverside - 1646A Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8. TP.HCM.

THEO DÕI

CÀI ĐẶT CÔNG CỤ ĐẶT HÀNG

Zalo